Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Hiện nay, tình trạng người dân thiếu nước sạch để dùng trong sinh hoạt đang trở thành vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội. Nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng, phòng chống bệnh tật, Kangaroo sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính rất đơn giản này nhé.

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Than hoạt tính

Một số nguồn nước bị nhiễm chất:

 

– Nước nhiễm sắt (nhiễm phèn), khử Mangan, xử lý Asen (thạch tín)

– Nguồn nước nhiễm hàm lượng sắt (nước nhiễm phèn), Mangan hàm lượng cao,

– Đối với nguồn nước có độ cứng cao (như nhiễm Canxi, cặn vôi, nước vùng núi đá vôi)

 

Công dụng của than hoạt tính:

– Than hoạt tính có tác dụng lọc rất tốt khả năng khử độc rất cao,ít tác dụng phụ. Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành. Ứng dụng của than hoạt tính vào lọc nước bẩn được áp dụng  rất phổ biến. Than hoạt tính hoàn toàn không gây độc hại tới môi trường và sức khỏe con người, chi phí sản xuất rẻ nguồn nguyên liệu rồi rào, ứng dụng của than hoạt tính vào lọc nước bẩn được áp dụng dụng rất phổ biến nguyên liệu cho bể lọc nước bằng than hoạt tính.

 

Cấu trúc bể lọc than hoạt tính

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

Cấu trúc bể lọc than hoạt tính

 

– Dùng bể xây có kích thước được áp với 1m2 mặt bể  (một số dụng cụ có thể dùng thay thế bể xây như các bể nhựa, thùng nhựa, thùng Inox có thể tích từ 200 (lít) trở lên, đối với bể lọc kích thước quan trọng nhất là độ cao phải được từ 1m trở lên.

– Dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC Ф48 hoặc lưới Inox nhỏ , để làm ống thu nước. Ống lọc, lưới lọc này có tác dụng ngăn không cho vật liệu lọc chẩy ra theo nước.

Lớp vật liệu thứ 1:

Dùng sỏi các kích cỡ tùy thuộc vào người sử dụng làm bể. Đổ lớp dưới đáy bể 10cm, tương ứng với 132kg (3bao x 40kg/bao).

Lớp vật liệu thứ 2:

Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước độ dày 25-30cm ứng với 300kg (7bao x 40kg/bao).

Lớp vật liệu thứ 3:

Vật liệu than hoạt tính

– Than hoạt tính gáo dừa dạng hạt hoặc dạng phân chuột dùng để khử mầu, mùi và các tạp chất hữu cơ trong nước độ dày 10 ~ 30cm tùy theo điều kiện của gia đình bạn.

– Với độ dày 10cm /m2 ướng với 50kg  ( 2bao x 25kg/bao) với điều kện là than gáo dừa dạng hạt.

– Dạng phân chuột là 80kg/m2 (3bao x 25kg/bao)

Lớp vật liệu thứ 4:

Vật liệu lọc FILOX dùng để xử lý sắt, mangan,  Asen (thạch tín) đây là lớp vật liệu rất quan trọng trong khi nguồn nước bị nhiễm các chất trên bể lọc độ dày 10cm ứng với 170kg (7bao x 25kg/bao)

Lớp vật liệu thứ 5:

Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước để trên cùng độ dày 10-15cm ứng với 140kg (3,5bao x 40kg/bao)

– Trên cùng dùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

 

Các bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn trên đây để có thể làm bể lọc nước bằng than hoạt tính. Ngoài ra bạn có thể mua cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước Ro Kangaroo để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công.

Từ khóa:  

Bình luận